Chả bắp hấp là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với các bạn nhỏ. Món ăn này cũng có cách làm vô cùng đơn giản chứ không cầu kỳ, vậy hãy cùng đổi vị cuối tuần bằng món ăn này vào dịp cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé.
Chả bắp hấp cũng là một món ăn thanh đạm, không chứa quá nhiều dầu mỡ, vô cùng tốt cho sức khỏe và cũng lạ vị, đủ để chinh phục khẩu vị của các bạn nhỏ. Món ăn này có cách chế biến rất nhanh và đơn giản, đặc biệt nếu được hấp bằng nồi chiên hơi nước thì chắc chắn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như công sức làm món. Hãy vào bếp cùng DINGO để chế biến món ăn này bạn nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả bắp hấp
Để làm món chả bắp hấp bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt băm: 300 gram
- Tôm tươi: 100 gram
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm mèo: 20 gram
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2-3 cây
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, mì chính, đường, hạt nêm.
Cách chọn các nguyên liệu tươi ngon
- Với thịt băm, bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua về nhà tự băm. Với thịt bạn nên chọn thịt nạc vai, đây là vị trí có tỉ lệ nạc và mỡ cân đối, khi làm sẽ giúp chả được mềm và ngọt, không bị quá khô như dùng thịt nguyên nạc để làm.
- Với tôm, bạn nên chọn các con còn sống khỏe, vẫn bơi được, vỏ căng bóng và có độ đàn hồi chắc chứ không bị mềm oặt. Còn nếu như mua tôm đông lạnh thì nên chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, có độ mềm dẻo tự nhiên và nhất là không có mùi tanh hoặc ươn.
- Với ngô ngọt nên ưu tiên chọn bắp ngô tươi và nếu là ngô Mỹ thay vì sử dụng ngô đóng hộp, như vậy đảm bảo món chả bắp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên, mềm và bùi hơn.
2. Cách làm món chả bắp hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo khô ngâm nước khoảng 20 phút để nấm mèo được nở, sau đó loiaj bỏ gốc và rửa sạch, cắt gốc và băm nhỏ.
- Bắp ngọt sống luộc sơ qua từ 3-5 phút sau đó đem bào nhỏ từng lớp một. Lưu ý, tránh vào vào phần lõi khi ăn sẽ bị lợn cợn. Nếu bạn không có thời gian thì có thể bỏ qua công đoạn luộc bắp mà bào luôn, việc luộc sơ qua bắp này chủ yếu để bắp chín đề và ngon ngọt hơn.
- Lưu ý là giữ lại phần vỏ bắp ngô để làm lớp lót chả bắp thay vì sử dụng bánh tráng để cuốn như thường thấy.
- Gọt vỏ cà rốt. Hành lá nhặt sạch. Hành tím lột vỏ. Thái nhỏ các nguyên liệu này.
- Tôm sống làm sạch và cắt đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ tôm ở phần lưng. Rửa sạch và băm nhỏ thịt tôm.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu để làm nhân chả bắp
- Cho tất cả các nguyên liệu: thịt băm, thịt tôm, bắp bào, cà rốt, hành tím, hành lá, mộc nhĩ vào tô. Thêm một chút bột năng vào để các nguyên liệu quyện vào nhau. Thêm gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường… vào sao cho vừa vị của gia đình rồi trộn đều các nguyên liệu sao cho hòa quyện hài hòa vào nhau.
- Để hỗn hợp nghỉ khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cuốn và hấp chả bắp
- Sau khi cho nguyên liệu nghỉ ngơi đủ thời gian, bạn có thể mang ra và cuốn vào vỏ bắp đã chuẩn bị từ trước. Lưu ý là nên cuốn vừa phải không lèn chặt quá sẽ khiến chả bị khô, cũng không cuốn lỏng tay quá sẽ khiến chả bị tách rời và nhão, không thành hình.
- Sử dụng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 để hấp trong khoảng 25 phút với mức nhiệt là 115 độ C.
- Sau khi hấp xong, lấy ra khỏi nồi và cắt lát, trình bày ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức.
Bài viết trên đã hướng dẫn cách bạn thực hiện món chả bắp hấp bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 vô cùng đơn giản nhưng lại cực hao cơm, chắc chắn sẽ là một món khoái khẩu đối với các bạn nhỏ.
Ngoài ra, để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về máy xay nấu đa năng DINGO DSF16 hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của DINGO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: dingo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 2) để được hỗ trợ nhanh và kịp thời nhất.