Vịt nướng chao là một cách chế biến thịt vịt hoàn toàn mới, hương vị khác biệt so với những món ăn quen thuộc như vịt luộc, vịt rang, cháo vịt, lẩu vịt,… Thịt vịt khi kết hợp cùng chao sẽ mang đến hương vị khác lạ, dậy mùi chao nồng nàn thấm sâu vào từng thớ thịt vịt mềm mềm. Với công thức vịt nướng chao bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 sau đây, cả gia đình sẽ được chiêu đãi món ngon siêu hấp dẫn ngày cuối tuần.
1. Đôi nét về món vịt nướng chao
Chao là một trong những gia vị có nguồn gốc từ Trung Hoa. Hiện nay, chao trở thành nguyên liệu gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn của người dân miền Nam và miền Trung. Thành phần chính của chao đó là hạt đậu tương, được ủ cho lên men và sử dụng cho nấu ăn hoặc nước chấm. Thông thường, chao sẽ có vị béo ngậy, thơm ngon, mùi hơi nồng đặc trưng riêng. Tùy thuộc vào loại đậu tương ủ men mà chao sở hữu đa dạng màu sắc, nhưng phổ biến nhất là chao đỏ, chao trắng, chao vàng.
Sự kết hợp của thịt vịt và chao mang đến cơ hội trải nghiệm ẩm thực rất độc đáo. Thịt vịt là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, yêu cầu cao về khâu sơ chế loại bỏ mùi hôi. Vì vậy cách làm vịt nướng chao giúp món ăn thơm ngon, dậy mùi, thịt mềm, dễ ăn hơn. Nếu ai chưa từng thử ăn chao thì sẽ cảm thấy món ăn này hơi khó ăn, nhưng càng ăn càng nghiền đó nhé. Với đặc trưng thịt vịt ngọt mềm, lớp da nướng giòn, quyện trong chao béo ngậy làm kích thích vị giác của bất kỳ ai.
2. Cách làm vịt nướng chao ngon chuẩn bị cùng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt: nửa con
- Chao đóng hộp
- Hành, tỏi, gừng: 1 củ
- Gia vị: dầu hào, dầu màu điều, đường, xì dầu
2.2. Cách chọn thịt vịt ngon
- Đối với vịt sống: vịt ngon là vịt lớn đủ tuổi trưởng thành, thịt vịt chắc dày, không bị nhiều mỡ. Kiểm tra vịt ngon bằng cách cầm vịt lên, cảm thấy nặng tay, hai bên lườn ức nở căng đều.
- Đối với vịt làm sẵn: nên chọn vịt vừa mới mổ, thịt còn ấm nóng, da màu vàng sáng không quá sậm, không chọn vịt có phần da loang lổ vết bầm. Khi ấn tay vào thịt thấy rõ độ săn chắc, đàn hồi. Nếu vịt bị mềm nhũn, biến dạng tức là chúng bị bơm nước.
2.3. Các bước làm vịt nướng chao bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Bước 1: Sơ chế thịt vịt:
- Thịt vịt thường có mùi hôi hơn so với thịt gà, vì vậy công đoạn làm sạch cần kỹ càng hơn. Đầu tiên dùng muối hạt chà lên toàn bộ con vịt, rửa sạch cùng nước. Pha hỗn hợp rượu và gừng đập dập (hoặc dùng hỗn hợp muối nước cốt chanh), tiếp tục chà bóp rượu lên thân vịt, như vậy vịt sẽ sạch và hết mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước, để rổ cho ráo.
- Ngoài ra, vịt có nhiều lông tơ thì nên loại bỏ triệt để nhất có thể vì quá trình nướng lông sẽ dễ cháy.
Bước 2: Làm sốt ướp:
- Băm nhuyễn hành, tỏi và gừng. Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng máy xay. Chao tán nhuyễn trộn thêm cùng chút đường. Cho chao tán nhuyễn vào tô, sau đó thêm hành tỏi gừng băm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu màu điều. Trộn tất cả nguyên liệu với nhau.
- Ướp vịt cùng sốt ướp vừa làm, dùng tay đeo găng tay liên tục mát xa lên thân vịt để gia vị thấm đều. Nên ướp vịt tối thiểu 30 phút đảm bảo ngon và thịt mềm nhất.
Bước 3: Làm sốt chấm vịt nướng chao:
- Ướp vịt nướng chao chuẩn vị là một phần nhưng để quyết định độ ngon của món ăn không thể bỏ qua sốt chấm. Phi hành cho thơm rồi cho 5 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, đường tùy khẩu vị, đảo cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Đổ nước chấm ra bát rồi thêm tỏi ớt băm vào.
Bước 4: Làm vịt nướng chao:
- Đặt vịt vào khay lưới để dầu mỡ có trong vịt chảy hết xuống khay đặc ở dưới. Chọn chức năng “Thịt nướng” với mức nhiệt 180 độ, nướng trong vòng 30 phút. Chú ý đổ đầy nước vào khay chứa nước đảm bảo quá trình nướng không bị gián đoạn.
Bước 5: Thành phẩm:
- Ngay lúc mở cửa nồi chiên hơi nước DINGO DSF16, hương thơm vịt nướng chảo lan tỏa ra khắp bếp, thơm nức mũi. Thịt vịt chín vừa phải, lớp da ngoài giòn nhưng không bị khô, thịt bên trong mềm ẩm mọng nước. Từng thớ thịt mềm quyện trong vị chao đậm đà, ăn cùng chén nước chấm xì dầu là siêu tốn cơm.
3. Ưu điểm khi dùng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 làm vịt nướng chao
Dùng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 làm vịt nướng chao không chỉ giảm thiểu công đoạn nấu nướng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của DINGO DSF16 làm món nướng:
- Giảm lượng chất béo: Chức năng chiên không dầu của nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 tương tự như nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, sản phẩm chính hãng OLIVO này có khả năng giảm lượng chất béo có trong món ăn đến 96%. Nhờ vậy, vịt nướng chao không cần dùng dầu ăn, giảm cholesterol xấu vào cơ thể.
- Giữ nguyên dinh dưỡng và hương vị: Với ưu điểm loại bỏ chất béo khi chế biến, vịt nướng chao bằng DINGO DSF16 sẽ giữ hương vị thơm ngon, đậm đà, đảm bảo thành phần dinh dưỡng. Do đó thành phẩm hấp dẫn hơn so với dùng lò nướng truyền thống.
- Khoang nồi dung tích lớn: Dung tích nồi lên đến 16L, hỗ trợ thao tác nấu nướng nhanh gọn hơn với lượng thực phẩm lớn. Bạn hoàn toàn chiên, nướng, hấp gà vịt nguyên con trong không gian nồi DINGO DSF16, mà không mất thời gian chia nhỏ.
- An toàn cho sức khỏe: Chế độ “Chiên không dầu” giảm hiệu quả lượng chất béo không tốt cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe ổn định, hạn chế bệnh liên quan đến tim mạch và máu mỡ. Ngoài ra, sản phẩm còn có “Chiên hơi nước”, “Hấp” phù hợp cho chế độ eat clean, thích món hấp, không thích dầu mỡ.
- Thuận tiện vệ sinh: Sau khi làm vịt nướng chao, khoang nồi thường bám dính nhiều vết dầu mỡ và thức ăn còn sót lại. Nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 tích hợp chức năng “Vệ sinh” “Khử khuẩn” vừa làm giảm độ cứng đầu của vết bẩn vừa tiêu diệt vi khuẩn giúp nồi sạch bong, sáng bóng.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về thiết bị nồi chiên hơi nước DINGO DSF16. Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về thiết bị gia dụng cao cấp DINGO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://dingo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 2) để được hỗ trợ nhanh nhất.