fbpx

Bật mí cách nấu xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước thơm dẻo chuẩn vị Hà Nội

Dingo Việt Nam
Nấu xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước

Xôi cốm được coi là món ăn mang đậm hương vị của mùa thu Hà Nội mà cách nấu xôi cốm cũng vô cùng đơn giản. Cốm thơm dẻo kết hợp với đậu xanh, hạt sen bùi ngậy chắc chắn sẽ là món ăn sáng hết sức hấp dẫn. Với bài viết này DINGO sẽ hướng dẫn các bạn làm xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 thế nào cho dẻo ngon, cuốn hút nhé!

1. Ưu điểm khi nấu xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16

DINGO DSF16 là dòng nồi chiên hơi nước thế hệ mới tích hợp đầy đủ các chức năng chiên, hấp, nướng, hỗ trợ người dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau. Sử dụng nồi DINGO DSF16 nấu ăn, bạn sẽ khắc phục được vấn đề món ăn bị khô, mất nước – điều còn tồn tại ở nồi chiên không dầu.

Ưu điểm khi nấu xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 điểm nhấn cho căn bếp

Do DINGO DSF16 sử dụng hơi nước nóng và nhiệt làm chín đồ ăn nên thành phẩm sẽ dẻo ngon, không bị nát, hạt tơi, giữ nguyên các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Xôi cốm ngon sẽ có phần cốm hơi dai dai, hạt sen bở bùi và đậu xanh thơm dịu dàng. Mùi hương của cốm, hạt sen, đậu xanh quyện vào nhau khiến cho ai cũng mê món ăn đậm chất mùa thu này.

Đặc biệt trong quá trình hấp cốm bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16, bạn sẽ không phải mất công lau hơi nước ở nắp như khi dùng nồi hấp. Từng hạt cốm đảm bảo dẻo, chắc, không bị nhão, màu xanh bắt mắt, ăn một lần là nhớ mãi.

DINGO DSF16
Món xôi cốm hấp dẫn, thơm dịu nhẹ

2. Cách nấu xôi cốm dừa hạt sen ai cũng mê

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cốm tươi: 500g
  • Đậu xanh: 180g
  • Hạt sen: 150g
  • Dừa sợi: 120g
  • Đường trắng: 100g
  • Muối
  • Dầu mè
Làm xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước không khó
Nguyên liệu làm xôi cối dễ tìm mua

2.2. Các bước nấu xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

  • Đối với cốm tươi, bạn chỉ cần trộn thêm một muỗng dầu mè rồi đảo đều.
  • Đối với cốm khô, hãy ngâm vào nước lạnh khoảng 2-3 phút, sau đó rửa sạch để ráo nước. Ngâm cốm lâu sẽ bị nhão và dớt, khi chế biến xôi sẽ không ngon.
  • Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm nước nóng từ 3-4 tiếng để đậu nở mềm, rửa sạch cho ráo nước.
  • Hạt sen ngâm qua đêm hoặc ngâm nước 1 tiếng. Riêng hạt sen tươi bỏ tâm sen đắng đi, sau đó đem ngâm nước 15 phút.

Bước 2: nấu chín nguyên liệu:

  • Dàn đều đậu xanh đã ngâm mềm vào khay rồi cho vào trong nồi chiên. Đậu chín thì đổ ra bát, tán nhuyễn bằng phới ngay khi còn nóng, trộn thêm đường và một chút muối để tăng độ ngon.
  • Tiếp tục cho hạt sen khay, xếp vào trong nồi rồi cài đặt nhiệt độ. Hạt sen đạt chuẩn khi mềm, nhừ, ăn có vị bùi nhưng vẫn giữ nguyên hạt, không bị nát quá. Đổ hạt sen ra bát để nguội rồi tiếp tục sơ chế.
  • Dừa sợi xào trên bếp lửa nhỏ, nêm thêm một chút đường tăng độ ngọt. Dừa đạt yêu cầu khi chuyển thành màu trong veo.
Cho nguyên liệu vào trong nồi chiên hơi nước
Cho nguyên liệu vào trong nồi chiên hơi nước

Bước 3: nấu xôi cốm bằng DINGO DSF16:

  • Cho 500ml nước vào ngăn chứa nước của nồi chiên hơi nước DINGO DSF16. Đổ hết lượng cốm trộn đường đã chuẩn bị vào khay đặc rồi đặt vào trong nồi.
  • Cài đặt chế độ hấp hơi nước trong 15 phút cho đến khi cốm dậy mùi, hạt căng mọng dẻo là được. Sau cùng cho hạt sen đảo đều, bật chế độ nấu thêm 5 phút nữa.
Thành quả xôi cốm bằng DINGO DSF16
Thành phẩm là đĩa xôi cốm thơm ngon

Bước 4: thưởng thức xôi cốm hạt sen:

  • Xới xôi ra đĩa, rắc lên trên một chút mè rang và dừa sợi ngào đường. Cuối cùng thêm một chút đậu xanh mịn là thưởng thức được ngay. Xôi nóng hay nguội đều ngon.

3. Cách làm xôi cốm đậu xanh thành công ngay lần đầu

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cốm dẹp: 450g
  • Đậu xanh: 100g
  • Dừa nạo: 10g
  • Đường trắng: 60g
  • Dầu ăn
Cốm dẹp
Nguyên liệu cốm dẹp có quanh năm

3.2. Thao tác nấu xôi cốm đậu xanh:

Bước 1: chế biến nguyên liệu:

  • Ngâm đậu xanh qua đêm hoặc ngâm với nước nóng 3 tiếng cho nở mềm trước khi nấu. Rửa sạch đậu rồi cho vào nồi, chọn chế độ hầm để đậu nhừ mềm.
  • Sau khi chín đạt yêu cầu thì đổ đậu ra bát, dùng phới tán nhuyễn, muốn nhanh hơn có thể cho vào cối xay. Chú ý cho thêm chút đường và muối để tăng hương vị cho đậu.

Bước 2: nấu xôi cốm:

  • Trộn vào cốm 3 muỗng dầu ăn, đổ cốm vào khay đặc của nồi chiên hơi nước DINGO DSF16. Đặt khay vào nồi rồi chỉnh chế độ hấp hơi nước trong vòng 15 phút.

Bước 3: hoàn thiện:

  • Khi cốm đã chín thì xới ra tô, trộn thêm dừa nạo và đường đã chuẩn bị. Cuối cùng trộn phần đậu xanh nhuyễn mịn vào, lúc này bạn có thể thưởng thức được ngay.
Xôi cốm đậu xanh thơm ngon, vị thanh thanh dễ ăn
Xôi cốm đậu xanh thơm ngon, ngọt thanh dễ ăn

4. Lưu ý cần thiết để món xôi cốm bằng nồi chiên hơi nước hấp dẫn hơn

Muốn xôi dẻo cốm tăng thêm phần béo ngậy, bạn có thể trộn thêm nước cốt dừa khi đang đồ xôi trong nồi. Hoặc tạo hương thơm cho xôi bằng cách dùng lá dứa đặt dưới cốm.

Bạn có thể thay thế cốm tươi sang cốm khô để chế biến. Đối với cốm tươi, thời gian đồ xôi sẽ nhanh hơn, cốm dẻo thơm, thơm dịu dàng, màu xanh bắt mắt. Tuy nhiên cốm tươi chỉ có vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, bảo quản ngắn từ 1-3 ngày.

Còn cốm khô thì dễ mua hơn, sẵn quanh năm và bảo quản tối đa 12 tháng. Nhược điểm của cốm khô là thời gian nấu lâu hơn, màu không đẹp mắt bằng, hương thơm không được như cốm tươi.

5. Địa chỉ bán nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 chính hãng

DINGO DSF16 là sản phẩm nồi chiên hơi nước bán chạy nhất của thương hiệu gia dụng cao cấp DINGO. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, muốn được tư vấn hay sở hữu nồi chiên hơi nước DINGO DSF16, vui lòng truy cập website chính hãng: dingo.com.vn hoặc liên hệ hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 2) để nhận hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Chia sẻ

Cập nhật những tin tức mới nhất

Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi