fbpx

Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 ngon tuyệt đỉnh

Dingo Việt Nam
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16

Bánh ram ít là món ngon đã có từ rất lâu bắt nguồn từ vùng đất cố đô – xứ sở của nhiều loại bánh truyền thống độc đáo. Là một trong những loại bánh đặc biệt, bánh ram ít Huế là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dẻo béo của bánh ít với nhân thịt tôm thơm ngậy đậm đà kết hợp sự giòn giòn của bánh ram vui miệng cực cuốn hút. Với nồi chiên hơi nước DINGO DSF16, bạn sẽ thực hiện món bánh thơm ngon này tại nhà mà không tốn nhiều thời gian.

1. Nguồn gốc món bánh ram ít không phải ai cũng biết

Bánh ram ít từ lâu đã luôn là món bánh tuổi thơ của bất kỳ người con nào sinh ra và lớn lên tại mảnh đất cung đình Huế. Đây là một trong những đặc sản không thể bỏ qua nếu bạn có cơ hội đến du lịch tại Huế mộng mơ. Điểm độc đáo của món ăn nằm ở phần bột bánh nhào nặn cẩn thận, vừa giòn vừa dẻo, phần nhân tôm thịt đậm đà khó cưỡng. Mỗi lần nhắc đến món ngon xứ Huế, du khách thường nhớ đến ngay vị ngon đặc biệt và kết cấu độc đáo mà bánh ram ít mang lại.

Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Bánh ram ít là món ngon xứ Huế ai ăn cũng mê

Bánh được chia làm hai phần khác nhau: phần bánh mềm dẻo phía trên và phần bánh giòn rụm bên dưới. Cái tên “ram ít” là sự ghép lại của bánh ít hấp và bánh ram chiên. Hai tầng hương vị tưởng chừng khó kết hợp này nhưng khi qua bàn tay khéo léo và thêm sự sáng tạo của thợ bánh lại làm ra món bánh hấp dẫn có độ ngon rất riêng. Muốn bánh chuẩn vị nhất, người Huế thường ăn kèm thêm một ít tôm băm mỡ hành, chấm vào bát nước mắm chua ngọt.

2. Công thức làm bánh ram ít chuẩn vị Huế bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16

Mỗi người sẽ có công thức chế biến bánh ram ít khác nhau nhưng đều có một điểm chung là bánh gồm hai phần chính. Nguyên liệu hai phần đều giống nhau nhưng bánh ram được chiên giòn, còn bánh ít được hấp chín. Thành phần chính của món ăn này là gạo nếp thơm trắng dẻo, xay nhuyễn thành bột để dễ thao tác hơn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi: 100g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Bột nếp: 300g
  • Bột gạo tẻ: 20g
  • Nước cốt dừa: 130ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Dầu hào: 1 thìa cà phê
  • Lòng trắng trứng: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Tiêu: ½ thìa cà phê
  • Cà rốt, đu đủ, chanh
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Lá chuối
  • Nước ấm
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Nguyên liệu cần chuẩn bị đơn giản, dễ mua

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Đối với tôm: tôm tươi ngon sẽ có vỏ ngoài trong suốt, đầu tôm nối liền với thân, phần đuôi khép lại vì nếu đuôi tôm xòe thường bị bơm nước. Tôm ươn sẽ có mảng sáng tối không đồng màu, nhấc lên thì thấy chảy nhớt, thân hình uốn tròn, ấn lên thân thấy cộm.
  • Đối với thịt ba chỉ: chọn miếng thịt có phần nạc và mỡ cân bằng, màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, ấn vào thịt thấy độ đàn hồi. Tuyệt đối tránh xa thịt bị chảy nhớt, mùi bất thường vì chúng đã bị hỏng, biến đổi chất.

2.3. Cách làm bánh ram ít xứ Huế dẻo thơm phiên bản nồi chiên hơi nước DINGO DSF16

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt:

  • Tôm tươi rửa sạch rồi bóc vỏ, bỏ đầu, loại bỏ đường chỉ đen ở sống lưng. Rửa sạch lại tôm rồi để ráo. Lấy một lượng vừa phải tôm băm nhỏ để làm sốt mỡ hành rưới lên bánh.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Bóc vỏ tôm, loại bỏ chỉ lưng
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch bì (nên để nguyên bì để tạo độ dai giòn cho nhân). Cắt thịt thành miếng con chì vừa ăn dùng, sử dụng làm nhân bánh.
  • Tiếp theo cho tôm và thịt ba chỉ vào tô, nêm vào 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Trộn đều tôm và thịt với gia vị, ướp 30 phút cho thấm tạo vị đậm đà cho nhân.

Bước 2: Sơ chế cà rốt, đu đủ, hành lá:

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Bào sợi đu đủ, cà rốt để làm đồ chua ăn kèm
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Đập dập tỏi nhuyễn, ớt băm nhỏ.
  • Trộn cà rốt, đu đủ với một chút muối, sau đó vắt bớt nước để làm đồ chua ăn kèm không bị nhiều nước. Sau đó nêm thêm đường, bột canh, tỏi băm, cốt chanh.
  • Công dụng của đồ chua là chống ngán, ăn món chính được nhiều hơn.

Bước 3: Xào nhân bánh ram ít bằng chảo OLIVO STEVE X PRO:

  • Một trong những thứ quyết định độ ngon của bánh ít ram đó là phần nhân. Cho vào chảo một chút dầu ăn cùng hành tím băm nhuyễn, phi thơm rồi cho tôm, thịt vào xào chín tới. Sau đó múc tôm thịt ra bát riêng chút nữa dùng làm nhân bánh.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Xào nhân bánh ít bằng chảo OLIVO STEVE X PRO

Bước 4: Nhồi bột vỏ bánh ít:

  • Hòa tan ½ muỗng cà phê muối với 160ml nước ấm rồi khuấy tan. Đổ 200g bột nếp vào tô, tạo giếng chính giữa bột rồi từ từ cho hỗn hợp nước ấm vừa pha vào, trộn đều bằng tay. Lý do vì sao nên dùng nước ấm nhồi bột đó là giúp bột không bị chảy, không nên đổ nước vào cùng một lúc tránh tình trạng bột nhão quá.
  • Nhào bột cho đến khi cảm thấy bột dẻo mịn, độ ẩm và độ mềm vừa phải, không quá nhão cũng không quá khô, đặc biệt bột không dính tay là đạt chuẩn.

Bước 5: Tạo hình và hấp bánh ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16:

  • Bánh ít là một phần không thể thiếu của món bánh ram ít. Chia khối bột vừa nhồi thành các phần nhỏ, vo viên kích cỡ tùy thuộc vào ý thích của bạn, như trái quất là vừa phải. Nếu muốn chia chính xác thì nên dùng cân tiểu ly.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Chia bột thành những viên nhỏ, cán dẹt rồi cho nhân vào
  • Dùng cây lăn bột cán dẹt từng viên bột ra, ấn lõm ở giữa rồi cho nhân tôm thịt đã xào vào. Trổ tài khéo léo vo tròn bánh lại sao cho bột bọc kín nhân bên trong.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Nhồi nhân vào bên trong, khéo léo gói gọn nhân lại
  • Lót lá chuối vào khay của nồi chiên hơi nước DINGO DSF16. Phết lên mặt bánh một lớp dầu ăn tránh trình trạng bánh bị dính lên lá. Đặt bánh vào khay, cho vào nồi rồi chọn chức năng “Sủi Cảo” hấp 115 độ trong vòng 20 phút.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Cho bánh ít vào trong nồi DINGO DSF16
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Bánh ít chín có vỏ dẻo, mềm, hơi trong

Bước 6: Nhồi bột bánh ram:

  • Muốn bánh ram ít vừa dai vừa giòn thì không thể bỏ qua công đoạn nhồi bột bánh ram này. Đánh sơ một lòng trắng trứng cùng 30ml nước cốt dừa. Đổ 100g bột nếp cùng 20g bột gạo vào tô, trộn sơ để hai loại bột đều vào nhau, rồi thêm từ từ hỗn hợp lòng trắng trứng cốt dừa vào, đảo đều nguyên liệu.
  • Dùng tay nhồi sơ bột để tất cả thành phần quyện vào nhau tạo thành một khối đồng nhất. Tiếp tục cho 110ml nước cốt dừa vào, nhồi thêm để bột trở nên dẻo, mịn, mềm thì dừng lại.

Bước 7: Tạo hình và chiên bánh ram bằng chảo INOX OLIVO STEVE X PRO:

  • Chia bột thành các viên nhỏ giống như bánh ít. Dùng ngón tay xoay đều cho viên bột mỏng lại, mách nhỏ cho bạn là cán bột càng mỏng thì bánh ram càng giòn.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Rán bánh ram trên chảo cho đến khi vàng đều hai mặt
  • Đặt chảo INOX OLIVO STEVE X PRO lên bếp, làm các thao tác chống dính rồi đổ dầu vào. Thử độ nóng của chảo bằng cách cho đầu đũa vào, thấy sủi bọt là đạt chuẩn. Chú ý giảm lửa mức vừa, cho bánh vào chiên, trở đều hai mặt đảm bảo bánh vàng đều, gắp ra giấy thấm dầu. Tranh thủ chảo nóng nên làm luôn ruốc tôm từ thịt tôm băm bạn nhé.

Bước 8: Pha nước chấm chua ngọt ăn bánh ram ít:

  • Hòa tan 1 muỗng canh đường cùng 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho đường tan hết. Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm cùng nước cốt chanh, trộn đều và nêm nếm tùy khẩu vị mỗi người. Cuối cùng cho tỏi ớt băm vào, như vậy tỏi ớt không bị chìm.
  • Phi hành lá cắt nhỏ trong chảo dầu vừa rán bánh ram. Đảo nhanh qua rồi đổ ra bát, cho ruốc tôm trộn đều.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Nước mắm chua ngọt là một phần không thể thiếu của món ăn

Bước 9: Thưởng thức bánh ram ít:

  • Khi bày bánh ram ít ra đĩa, bạn nhớ đặt bánh ít bên trên bánh ram để đẹp mắt hơn. Theo đúng hương vị Huế thì bánh ram ít được rải mỡ hành ruốc tôm, ăn kèm đồ chua giải ngấy và chấm vào chén nước chấm chua ngọt. Vị nước chấm không quá ngọt, không quá mặn, chua chua, cay cay, thơm nồng của tỏi. Sự kết hợp của độ dẻo dính bánh ít và độ giòn bánh ram chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Thành phẩm là sự hòa quyện của nhiều hương vị

2.4. Một số lưu ý khi làm bánh ram ít chuẩn vị Huế

  • Trong quá trình nhồi bột, nếu bạn không muốn bị dính tay thì nên thoa lên tay một chút dầu ăn.
  • Nếu bạn không biết pha nước mắm chua ngọt như thế nào thì bạn chỉ cần có đủ nguyên liệu: đường, chanh, ớt, tỏi. Nêm nếm theo khẩu vị là sẽ ngon như ý.
  • Nhân bánh không nên nêm quá đậm vì còn chấm ăn kèm nước mắm.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Món bánh thơm ngon dùng làm bữa sáng, bữa xế đều ổn

3. Ưu điểm khi làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16

Nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 đột phá công nghệ Chiên hấp kết hợp, Chiên không dầu và Hấp siêu nhiệt, hỗ trợ chị em nội trợ sáng tạo đủ món ngon đa dạng. Nguyên lý hoạt động của nồi là dùng hơi nước siêu nhiệt và dải nhiệt rộng làm chín thức ăn, đảm bảo thành phẩm thơm ngon, giòn ngoài ẩm trong, ít dầu mỡ tốt cho sức khỏe. Với món bánh ram ít, nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 có những ưu điểm:

  • Thay vì dùng xửng hấp bánh như trước, bạn chỉ cần đặt bánh ít vào khay, cho vào nồi rồi chọn chế độ, việc của bạn là đợi bánh chín.
  • Làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 sẽ giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi, không cần canh lửa, canh nước, không cần mở nắp thường xuyên kiểm tra bánh, không sợ hơi nước đọng mặt bánh.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Thưởng thức bánh cùng đồ chua và nước mắm chua ngọt
  • Khoang nồi làm hoàn toàn bằng INOX 304 nên khi nấu nhiệt độ cao không tạo ra hợp chất độc hại, đảm bảo an toàn cho mọi người.
  • Sản phẩm dễ vệ sinh bằng chế độ khử cặn giúp nồi hoạt động ổn định, bền bỉ hơn. Sau khi chương trình làm sạch kết thúc, bạn chỉ cần dùng khăn lau lại là được. Như vậy bạn không cần rửa xoong, nồi, xửng lỉnh kỉnh nữa.
  • Bánh ram ít phiên bản DINGO DSF16 không tiêu thụ nhiều điện năng. Khi hấp bánh bằng xửng thì bạn sẽ mất tối thiểu 30 phút để bánh chín, nhiệt độ không ổn định. Với nồi chiên hơi nước này, nhiệt độ duy trì 115 độ C, hấp bánh 20 phút là xong.
  • Do nồi dùng công nghệ Hấp siêu nhiệt nên bánh chín đều từ trong ra ngoài, mềm dẻo ăn là mê.
Bật mí cách làm bánh ram ít bằng nồi chiên hơi nước DINGO DSF16
Hãy thử trổ tài nấu ăn với món ngon này nhé!

Món bánh ram ít mang đậm hương vị xứ Huế chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn trổ tài nấu ăn cho cả nhà trầm trồ. Với các thành phần bột nếp, thịt, tôm, bánh ram ít rất giàu dinh dưỡng, phù hợp làm bữa sáng, bữa xế chiều cho mọi người thêm năng lượng hoạt động tích cực.

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của DINGO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: dingo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 2) để được hỗ trợ nhanh và kịp thời nhất.

Chia sẻ

Cập nhật những tin tức mới nhất

Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi